Home
Việt Nam sẽ không xuất khẩu mọi loại cát PDF. In Email
Thứ tư, 20 Tháng 9 2017 08:53

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng nghiên cứu việc ngừng xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia và khẳng định Việt Nam tiếp tục theo chủ trương không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài.

0440 cat

Trong Công văn trả lời Bộ Xây dựng báo cáo về việc Báo Tuổi trẻ Online ngày 13/7/2017 có đăng bài “Campuchia cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng nghiên cứu quyết định ngừng xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia cũng như phân tích ảnh hưởng tới thị trường vật liệu xây dựng của Việt Nam.

Từ đó, Bộ Xây dựng phải đưa ra giải pháp phù hợp để hướng dẫn các địa phương chủ động, đảm bảo ổn định thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, lệnh cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia là vì các vấn đề môi trường. Tương tự, cũng vì lo ngại về môi trường, Malaysia cũng cấm xuất khẩu cát từ năm 1997.

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, khi hai giấy phép xuất khẩu cát nhiễm mặn cuối cùng hết hạn vào tháng 9 tới, Việt Nam sẽ không còn xuất khẩu cát nữa mà chỉ dùng cho xây dựng trong nước.

Theo báo cáo Bộ Xây dựng, từ tháng 4/2017, giá cát xây dựng có hiện tượng tăng đột biến với biên độ từ 50/200% so với tháng 3-2017, do nguồn cung khan hiếm.

Ông Bắc dự báo, với mức độ sử dụng cát như hiện nay thì đến năm 2020 sẽ hết không còn cát phục vụ công trình xây dựng.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: